image banner
 
Vụ nổ súng Đắk Nông: Khẩn trương truy bắt nghi phạm
Lúc 16h10' chiều 24/10, tin từ Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, các đơn vị nghiệp vụ đã bắt được 1 nghi can trong vụ xả súng vào đoàn cán bộ giải tỏa mặt bằng ở xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, Đắk Nông.

Lúc 16h10' chiều 24/10, tin từ Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, các đơn vị nghiệp vụ đã bắt được 1 nghi can trong vụ xả súng vào đoàn cán bộ giải tỏa mặt bằng ở xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, Đắk Nông.

Theo báo CAND cho biết, nghi can bị bắt là Hoàng Văn Thắng trú tại huyện Bù Đăng, Bình Phước.

Cơ quan Công an cho biết, đã xác định có 4 nghi can trực tiếp cầm súng hoa cải (súng tự chế) bắn vào đoàn giải tỏa khiến 3 người chết tại chỗ, hàng chục người khác bị trọng thương. 

“Trong vụ việc này, một đối tượng được cơ quan Công an tình nghi là có vai trò giúp sức, 3 đối tượng còn lại tham gia bắn chết người. Các đối tượng này đều là người trú tại xã Đắk Nhau, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước. Lâu nay lên xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức để sản xuất và có tranh chấp đất đai với Công ty TNHH Long Sơn. Thời điểm gây ra vụ án, các đối tượng đã dùng súng hoa cải bắn loạn xạ vào đoàn giải tỏa, trong đó có 3 người đã tử vong tại chỗ, hàng chục người khác bị thương đều là nhận viên của Công ty Long Sơn”, Đại tá Lương Ngọc Lếp, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cho biết.

Liên quan đến vụ việc, báo Đắk Nông dẫn Báo cáo số 1505/BC-UBND ngày 23/10/2016 của UBND huyện Tuy Đức (Đắk Nông) cho biết, sáng ngày 23/10, Công ty TNHH Long Sơn (Tuy Đức) đã sử dụng lực lượng, phương tiện để san ủi diện tích đất (khoảng 0,5ha) do một số người dân xâm chiếm để trồng điều tại tiểu khu 1535, thuộc lâm phần của công ty.

Việc san ủi không được Công ty thông báo, phối hợp với chính quyền địa phương và các hộ dân. Trong đó, lực lượng của công ty có san ủi diện tích đất đã bị ông Hoàng Văn Thắng, thường trú tại thôn 6, xã Đắk Ru (Đắk R’lấp) lấn chiếm và hai bên đã xảy ra cãi cự, tranh chấp. Tại đây, một số đối tượng quá kích là người dân địa phương đã dùng súng tự chế bắn vào lực lượng của công ty. Hiện nay, cơ quan điều tra đã triệu tập ông Hoàng Văn Thắng để lấy lời khai về vụ việc.

Bằng mọi giá phải bắt được hung thủ

Sáng 24/10, Thượng tướng Phạm Dũng, Thứ trưởng Bộ Công an đã có mặt tại hiện trường vụ dùng súng tự chế bắn chết 3 nhân viên Công ty TNHH Long Sơn (Tuy Đức), thuộc xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức (Đắk Nông) để chỉ đạo điều tra, truy bắt những đối tượng gây án.

Đại tá Nguyễn Ngọc Chương, Giám đốc công an tỉnh Đắk Nông cũng có mặt tại hiện trường và báo cáo với Thứ trưởng Phạm Dũng về nguyên nhân xảy ra vụ án cũng như việc triển khai các biện pháp điều tra, xử lý vụ án.

Hiện nay, Công an tỉnh đã triển khai các mũi trinh sát, cơ động, công an xã vào hiện trường và phong tỏa các tuyến đường giáp ranh với huyện Bù Đăng (Bình Phước), khu vực biên giới. Các lực lượng nghiệp vụ cũng đã được huy động, triển khai để truy bắt các đối tượng gây án.

Đại tá Nguyễn Ngọc Chương khẳng định sẽ khởi tố điều tra vụ án và bằng mọi giá phải bắt được những kẻ đã gây án.

Sau cuộc họp khẩn với Ban chuyên án tại trụ sở UBND xã, Thứ trưởng Phạm Dũng cùng đoàn công tác Bộ Công an đã trực tiếp vào hiện trường để chỉ đạo công tác điều tra.

Tại đây, đồng chí Thứ trưởng đã chỉ đạo các lực lượng cần tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, nắm chắc tình hình, địa bàn và khu vực; tổ chức phát động phong trào quần chúng để người dân phát huy quyền, nghĩa vụ của mình trong phát hiện, tố giác tội phạm, nhanh chóng tìm ra hung thủ gây án.

15 người thương vong

Liên quan đến vụ việc, Cổng TTĐT tỉnh Đắk Nông cho biết, khoảng 8 giờ ngày 23/10, khi lực lượng cán bộ bảo vệ rừng của Công ty TNHH Long Sơn dùng máy ủi để san ủi đất rẫy tại tiểu khu 1536 (thuộc lâm phần của công ty) thì xảy ra tranh chấp với một số người dân địa phương.

Khoảng một giờ sau, có thêm nhiều người kéo đến hiện trường, trong đó có một số người mang theo gậy gộc, dao, rựa và súng tự chế.

Khi sự việc trở nên căng thẳng, một số người mang súng tự chế đã bắn đạn hoa cải vào lực lượng của Công ty TNHH Long Sơn.

Hệ quả, có 3 nhân viên của Công ty TNHH Long Sơn đã tử vong gồm: Dương Văn Tiến (SN 1992), nguyên quán tại tỉnh Ninh Thuận; Điểu Vinh (SN 2000) và Điểu Tèo (SN 1991), nguyên quán tại tỉnh Bình Phước. 

Hiện nay, đang có 15 nạn nhân bị thương đang được điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh.

Tất cả những người tử vong và bị thương đều là lực lượng bảo vệ rừng của công ty TNHH Long Sơn.

Sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc để làm rõ vụ việc nghiêm trọng này.

* Liên quan đến vụ  việc, chiều 23/10, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm của Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra việc 3 bảo vệ rừng bị bắn chết tại tỉnh Đắk Nông.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu: Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra, truy bắt các đối tượng phạm tội; làm rõ hành vi phạm tội; động cơ, mục đích phạm tội; đồng phạm (nếu có) để sớm đưa các đối tượng ra xét xử nghiêm minh, đúng pháp luật.

Được biết, đến chiều ngày 23/10, Công an tỉnh Đắk Nông đã bước đầu xác định được một số đối tượng dùng súng tự chế bắn chết 3 nạn nhân nói trên.

* Tối 23/10, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Tôn Thị Ngọc Hạnh, Cao Huy đã tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các nạn nhân của Công ty TNHH Long Sơn.

Tại đây, lãnh đạo UBND tỉnh đã ân cần thăm hỏi, động viên và hỗ trợ cho các nạn nhân bị thương nặng mỗi người 3 triệu đồng, hỗ trợ những người bị thương nhẹ mỗi người từ 1 đến 2 triệu đồng.

Trong số 15 người bị thương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông đã tiếp nhận và cấp cứu 12 nạn nhân bị thương, trong đó có 5 trường hợp bị chấn thương khá nặng buộc phải phẫu thuật. Hiện các nạn nhân đã qua cơn nguy kịch. 3 người khác bị thương nhẹ đã được các bác sỹ của Bệnh xá Trung đoàn 720 (Binh đoàn 16) và Trạm Y tế xã Đắk Ngo sơ cứu và ổn định trở lại.

BẢN ĐỒ XÃ ĐẮK NGO HUYỆN TUY ĐỨC
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập